Chào mừng bạn ghé thăm Website Trường THCS Sào Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

TIÊU ĐIỂM

❤️❤️❤️CHÚC MỪNG GIẢI NHẤT❤️❤️❤️

         

❤️❤️❤️Liên Đội THCS Sào Nam hưởng ứng cuộc thi

         

THƯ NGỎ CỦA CHỦ TỊCH UBND QUẬN HẢI CHÂU:

         

❤️Chào mừng 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931-26/3/2024❤️

         

Hội trại tháng 3

         

LIÊN ĐỘI SÀO NAM - TÂY HỒ KẾT HỢP TỔ CHỨC SINH HOẠT SAO NHI ĐỒNG ĐỊNH KÌ NĂM HỌC 2023-2024 CHỦ ĐỀ : YÊU SAO YÊU ĐỘI 🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟

         
 

TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN

  TRANG NHẤT  TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU

  Bản tin cập nhật ngày 10/05/2010 (GMT+7)

4 học sinh sang Mỹ dự hội thi khoa học quốc tế

Đinh Thị Thu Hà (trái) và Trần Kim Thanh Vũ. (Ảnh: Intel ISEF)
Đinh Thị Thu Hà (trái) và Trần Kim Thanh Vũ. (Ảnh: Intel ISEF)
Bốn học sinh lớp 11 và 12 vừa lên đường sang Mỹ tham dự hội thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế Intel ISEF ISEF, diễn ra từ 9-14/5 tại TP San Jose, bang California. Đây là hội thi khoa học dành cho HS từ lớp 9 đến lớp 12 trên toàn thế giới.

Những thí sinh lọt vào vòng chung kết Hội thi Intel ISEF được lựa chọn hàng năm từ hơn 550 hội thi thành viên của Hội thi Intel ISEF.

Tại Việt Nam, trong số hàng trăm đề tài tham gia các Hội thi Intel ISEF cấp tỉnh tại Lâm Đồng, Đà Nẵng, Huế, TPHCM, 37 đề tài của 71 học sinh đã được chọn tham gia vòng chung khảo tại Lâm Đồng.

Ba đề tài xuất sắc nhất của các học sinh Trần Kim Thanh Vũ, Đinh Thị Thu Hà (đề tài nhóm), Nguyễn Văn Hà Uy và Đoàn Thị Xuân Phương (đề tài cá nhân) đại diện cho học sinh Việt Nam tham gia Intel ISEF 2010.

Trần Kim Thanh Vũ và Đinh Thị Thu Hà là hai học sinh lớp 11 Trường THPT Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Đề tài của hai bạn là “Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp lên men kết hợp nuôi trùn quế”: cho rác hữu cơ vào thùng chứa lân, emic, vôi… Sau đó ủ đến 15 ngày thì cho trùn quế và phân chuồng vào. Khoảng 20 ngày sau, rác hữu cơ đã có thể phân hủy thành phân. Dùng phân này để bón cho cây và trùn quế cho cá ăn.

Nghiên cứu của nhóm được đánh giá cao bởi tính khả thi, dễ hiểu, dễ làm. Mục tiêu của đề tài nhằm cải thiện thói quen thu gom và xử lý rác thải tại các hộ gia đình, thay đổi nhận thức người dân, học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường.

Một đề tài khác cũng đến từ một học sinh ở Lâm Đồng. Bạn Đoàn Thị Xuân Phương, lớp 11 Trường THPT Đức Trọng đã đoạt tấm vé tham dự Intel ISEF với đề tài "Sử dụng cóc làm thiên địch - giải pháp diệt trừ sâu bọ”. Ý tưởng đến với Phương một năm trước khi em nghe bố nói rằng cóc có thể bắt muỗi. Cô bé nảy ra sáng kiến tại sao không dùng cóc làm thiên địch diệt trừ sâu bọ thay thế thuốc trừ sâu, bảo vệ môi trường.Đề tài này được đánh giá là giúp giải quyết vấn đề nghiêm trọng đặt ra trong vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay tại Việt Nam khi mà hầu hết các sản phẩm nông nghiệp đều có chứa một lượng chất tồn dư thuốc trừ sâu lớn.

Đề tài còn lại là của Nguyễn Văn Hà Uy, học lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Có vẻ như cậu học sinh này quan tâm nhiều hơn đến các phương pháp mới phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học. Hà Uy đưa ra một phương pháp đo hai điểm lơ lửng trong không gian mà người đo không cần phải di chuyển. Nếu đề tài này thành công, nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nhà thiên văn học trong việc đo đạc hai vật thể trong vũ trụ.
Intel ISEF năm nay có1.611 học sinh phổ thông đến từ 59 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ trình bày hơn 1.200 đề tài.

Những dự án của học sinh được đánh giá tại chỗ bởi hơn 1200 giám khảo thuộc hầu hết các lĩnh vực khoa học. Mỗi giám khảo đều có học vị tiến sỹ hoặc tương đương với 6 năm kinh nghiệm chuyên môn.

Người đoạt giải cao nhất cuộc Hội thi sẽ nhận được Giải thưởng Gordon Moore trị giá 75.000 đô la được trích từ Quỹ Intel. Hai người thắng cuộc khác cũng sẽ nhận được giải thưởng Nhà khoa học trẻ từ Quỹ Intel, tương đương 50.000 đô la. Tổng trị giá giải thưởng là 4 triệu đô la Mỹ.

Theo Dân trí Online
Quay lại In bản tin Gửi bản tin cho bạn  

 CÁC TIN LIÊN QUAN:

Phòng chống dịch do virus Corona: Đeo khẩu trang loại nào hiệu quả? (05/02)
BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT (16/12)
Cô bé 5 tuổi lập kỷ lục về giải toán ở Singapore (08/06)

 

Xem tin ngày:

 

TÌM KIẾM THÔNG TIN

Nhập từ khoá cần tra cứu

Chọn:

   

XEM LỊCH

 

LIÊN KẾT NHANH

 
Văn bản   Tham luận
     
 

Thời khoá biểu   Lịch công tác
     
 
Giáo án   Phần mềm
     

LIÊN KẾT WEBSITE

THÔNG TIN ONLINE

Số lần đã truy cập: 2100798

  Đang truy cập: 3

 Trang thông tin điện tử trường THCS Sào Nam

Địa chỉ: 52 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3897808

 

Thiết kế bởi Phạm Đức Tuấn