Chào mừng bạn ghé thăm Website Trường THCS Sào Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

TIÊU ĐIỂM

LIÊN ĐỘI SÀO NAM - TÂY HỒ KẾT HỢP TỔ CHỨC SINH HOẠT SAO NHI ĐỒNG ĐỊNH KÌ NĂM HỌC 2023-2024 CHỦ ĐỀ : YÊU SAO YÊU ĐỘI 🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟

         

🌿Trường THCS SÀO NAM: Tuyên truyền phòng chống ma tuý và bạo lực học đường- vì một môi trường an toàn, lành mạnh🌿

         

🍀🍀🍀Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2023-2024. 🍀🍀

         

🏵️ Mỗi tuần 01 câu chuyện đẹp, 01 cuốn sách hay, 01 tấm gương sáng 🏵️

         

🏵️ Mỗi tuần 01 câu chuyện đẹp, 01 cuốn sách hay, 01 tấm gương sáng 🏵️

         

SỬ DỤNG ÁP PHÍCH TRUYỀN THÔNG VỀ CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ TƯ VẤN TÂM LÝ TRƯỜNG HỌC

         
 

TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN

  TRANG NHẤT  TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU

  Bản tin cập nhật ngày 16/12/2014 (GMT+7)

BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Trường THCS Sào Nam
Tổ Ngữ văn

Nếu ai có dịp ghé thăm ngôi trường Sào Nam nằm trên con đường Lê Hồng Phong rợp mát bóng cây, chắc hẳn hình ảnh đầu tiên bạn bắt gặp là bóng dáng nhỏ nhắn, đang lom khom quét lá trên sân trường. Đó là công việc hằng ngày rất đỗi bình dị nhưng không thể thiếu được của cô bảo vệ trường tôi – cô Nhơn.

Tôi không biết chính xác cô Nhơn năm nay bao nhiêu tuổi bởi gương mặt cô trông khắc khổ và đầy vết nhăn. Chỉ biết khi tôi đến dạy ở trường này thì cô đã làm việc ở đây lâu lắm, qua bao nhiêu các đời hiệu trưởng. Cô thuộc tên, thuộc tính, kể vanh vách từng người hiệu trưởng một. Thời gian, công việc vất vả cùng những biến cố gia đình đã làm cho cô già đi rất nhiều so với tuổi thật. Nhưng không vì thế mà cô mất đi sự chuyên cần, chăm chỉ với công việc của mình.
Công việc của cô nhìn thì đơn giản nhưng lại vô cùng vất vả. Cô quản lí học sinh ra vào cổng, quét dọn sân trường, tất cả hành lang bốn tầng học, dọn dẹp toa lét. Cả ngày cô là việc luôn tay không ngơi nghỉ. Ở đâu, lúc nào tôi cũng bắt gặp cô với chiếc chổi và sọt rác trong tay. Cô làm việc vô cùng tỉ mẩn. Hành lang lớp học cô quét sạch đến không còn sợi rác. Ngay cả những bã kẹo cao su các em học sinh nghịch ngợm thả xuống, cô cũng kiên trì, tỉ mẩn cạy từng cái một. Toa lét trường tôi không một người khách nào tới thăm mà không khen ngợi sự sạch sẽ của cô.
Những ngày chuyển mùa là rụng nhiều, tôi lại thấy cô cặm cụi quét lá trên sân trường giữa cái nóng oi ả. Thế nhưng tất cả hội đồng giáo viên chưa hề nghe cô than thở một lời. Cô luôn dùng thái độ thân tình khi trò chuyện với các thầy cô giáo. Bởi vậy ai cũng quý mến cô. Còn với các học sinh trong trường, tuy đôi lúc cô nghiêm khắc vì các em nghịch bẩn nhưng không đứa nào ghét cô. Chúng còn âu yếm gọi cô là “bà Nhơn của tụi mình” bởi cô luôn chỉ bảo tận tình cho chúng những điều được làm, không được phép làm ở trường với thái độ chân tình như người bà, người mẹ.Và đặc biệt học trò rất tin tưởng cô. Việc gì chúng cũng đem kể cho cô nghe hết. Tính cô không bao giờ tham của người khác. Học sinh, giáo viên ai bỏ quên thứ gì cô đều giữ gìn cẩn thận để trả lại. Bởi sự cần mẫn của cô, trường tôi từ trước đến giờ chưa hề mất một thứ gì, từ đồ dùng của giáo viên đến dụng cụ học tập của học sinh hay những tài sản lớn hơn như xe đạp, xe máy.
Hết lòng với công việc ở trường, còn ở nhà cô là một người con vô cùng chu đáo, một người mẹ rất mực thương con. Cô sống một mình nghèo khó với một người mẹ già và một đứa con trai. Dù đồng lương bảo vệ vô cùng ít ỏi nhưng cô vẫn chăm sóc mẹ già chu đáo. Mẹ cô thường xuyên ốm đau nhưng cô không vì gia cảnh nghèo khó mà bỏ bê việc chăm sóc mẹ. Có những lúc mẹ nằm bệnh viện cả tháng trời, chạy ngược chạy xuôi giữa việc trường và việc nhà nhưng cô vẫn không hề cho ai trong trường biết. Cô vẫn luôn ngại sự giúp đỡ của mọi người. Dù một mình chạy vạy cô vẫn lo cho đứa con trai có công ăn việc làm và một gia đình ổn định.
Ngày 20/11 trôi qua. Thầy cô chúng tôi có một ngày để xã hội tưởng nhớ, biết ơn. Còn cô Nhơn-cô bảo vệ trường tôi - vẫn thầm lặng làm công việc của mình. Dù không nói ra nhưng tất cả Hội đồng nhà trường ai cũng thầm biết ơn vì cô đã gìn giữ cho ngôi trường Sào Nam luôn sạch đẹp. Với chúng tôi, cô luôn là tấm gương người tốt, việc tốt sáng ngời mà chúng tôi cần noi theo. Xin mượn những lời thơ của thầy Phó Hiệu Trưởng của trường để nói thay lời cảm ơn chân thành của chúng tôi dành cho cô:
Ngôi trường nhỏ thương đôi người thầm lặng
Chẳng là cô mà cứ rất yêu trò
Từ sớm tinh mơ đến chiều sụp nắng
Lớp học, sân trường, giờ khắc chăm lo.
( Ngôi trưởng nhỏ- Nguyễn Đức Tấn)

Quay lại In bản tin Gửi bản tin cho bạn  

 CÁC TIN LIÊN QUAN:

Phòng chống dịch do virus Corona: Đeo khẩu trang loại nào hiệu quả? (05/02)
Cô bé 5 tuổi lập kỷ lục về giải toán ở Singapore (08/06)
4 học sinh sang Mỹ dự hội thi khoa học quốc tế (10/05)

 

Xem tin ngày:

 

TÌM KIẾM THÔNG TIN

Nhập từ khoá cần tra cứu

Chọn:

   

XEM LỊCH

 

LIÊN KẾT NHANH

 
Văn bản   Tham luận
     
 

Thời khoá biểu   Lịch công tác
     
 
Giáo án   Phần mềm
     

LIÊN KẾT WEBSITE

THÔNG TIN ONLINE

Số lần đã truy cập: 2058614

  Đang truy cập: 4

 Trang thông tin điện tử trường THCS Sào Nam

Địa chỉ: 52 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3897808

 

Thiết kế bởi Phạm Đức Tuấn